Lanh dao My, Phap dien dam ve chuong trinh hat nhan cua Iran hinh anh 1Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan ở cách thủ đô Tehran 420km về phía nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Nhà Trắng ngày 8/7 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về đe dọa của Iran trong việc đẩy mạnh làm giàu urani.

Trong một thông cáo, người phát ngôn của Nhà Trắng cho hay: "Họ đã thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra nhằm đảm bảo Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân và chấm dứt lối hành xử bất thường của Tehran ở Trung Đông."

Cùng ngày, một quan chức Phủ Tổng thống Pháp cho biết, cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Iran vào ngày 9/7 nhằm nỗ lực giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Quan chức Pháp cho hay, cả Iran và Mỹ cùng có một lợi ích trong việc gia tăng áp lực ở giai đoạn này, nhưng cuối cùng thì cả hai bên đều muốn bắt đầu các cuộc đàm phán. Quan chức này nêu rõ: "Điều quan trọng trong một tình hình khủng hoảng như thế này là tìm kiếm điểm chung mà có thể đưa chúng ta từ căng thẳng tiêu cực đến bàn đàm phán, đó là điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện"./.

(Vietnam+)