Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc họp với các Ngoại trưởng Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) ngày 8/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận trực tuyến với Quốc vương Salman của Saudi Arabia về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại Trại David trong tuần này.

Nhà Trắng cho hay hội nghị thượng đỉnh này sẽ ra một tuyên bố về cam kết của tất cả các bên.

Trả lời với báo giới, các quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp sẽ bao gồm một tuyên bố về hợp nhất hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo cũng như tăng cường các cuộc diễn tập quân sự nhằm đối phó với những thách thức về hàng hải, chống khủng bố, phòng không và phòng thủ tên lửa.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận những biện pháp hợp tác nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng của chính phủ để đối phó với tin tặc.

Nhà Trắng cho hay Saudi Arabia không bày tỏ quan ngại về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh trên trước và sau khi Quốc vương nước này thay đổi kế hoạch và quyết định không tham dự hội nghị.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Mỹ tin rằng các quan chức Saudi Arabia tham dự hội nghị có thể đại diện cho quốc gia và đưa ra bất kỳ quyết định nào tại cuộc gặp.

Cùng ngày, tân Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định quyết định không tham dự hội nghị vào phút chót của Quốc vương Salman không phải là động thái coi thường Mỹ./.