Theo các nguồn tin của đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ đắc cử Barack Obama sẽ làm việc với lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện vào ngày 5/1 để bàn kế hoạch cứu trợ tổng thể nền kinh tế hiện đang khó khăn của Mỹ.
 
Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết dự kiến ông Obama sẽ có buổi làm việc với Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid, sau đó là sự góp mặt của đại diện đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội, John Boehner và Mitch McConnell.

Đây là cơ hội đầu tiên cho lãnh đạo các bên gặp gỡ với Tổng thống đắc cử để bàn nhiều vấn đề bên lề trọng tâm là cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.
 
Trong phiên họp được tổ chức ngay trước khi Hạ viện nhóm họp vào ngày 6/1, ông Obama và bà Pelosi sẽ bàn quy mô và thời gian thực hiện gói cứu trợ kinh tế - ưu tiên hàng đầu của ông Obama sau khi nhậm chức ngày 20/1 tới.

Bà Pelosi khẳng định mục tiêu của bà là sẵn sàng để tổng thống mới có thể ký ban hành gói cứu trợ ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.
 
Bà Pelosi thông báo với các hạ nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ rằng phiên điều trần đầu tiên về chương trình cứu trợ sẽ được tổ chức vào ngày 7/1 và sẽ tập trung thảo luận sự cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ phê chuẩn dự án để nhanh chóng đảm bảo có thêm 3 triệu việc làm bằng cách đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng, năng lượng thay thế, khoa học và các lĩnh vực mới nổi khác nhằm giảm thuế cho tầng lớp trung lưu. Đảng Dân chủ hy vọng Hạ viện có thể bỏ phiếu thông qua chương trình vào ngày 12/1.
 
Cho tới nay, các nhà hoạch định chính sách dự kiến dành khoảng 675-775 tỷ USD cho chương trình này. Trong khi đó, các cố vấn của ông Obama cho biết tổng thống đắc cử và nhóm kinh tế của ông sẽ làm hết sức để thuyết phục dân chúng Mỹ rằng chính phủ cần phải chi khoảng 1.000 tỷ USD để tạo thêm việc làm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế và viện trợ trực tiếp cho các bang khó khăn.
 
Giới phân tích nhận định chương trình cứu trợ đó sẽ gặp khó khăn tại Thượng viện do các hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa và một số hạ nghị sỹ bảo thủ của đảng Dân chủ đang lo ngại việc dành hàng trăm tỷ USD vào các dự án sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang./.
 
(TTXVN/Vietnam+)