Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại khu vực quận Silvan ở Diyarbakir sau cuộc đụng độ với phiến quân người Kurd, ngày 5/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15/10 đã cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đồng thời tăng cường sức mạnh cho lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria.

Trong cuộc điện đàm sau vụ đánh bom đẫm máu ở thủ đô Ankara hôm 10/10 làm 99 người thiệt mạng và vài tuần trước khi Tổng thống Obama tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về sự hợp tác đôi lúc không suôn sẻ trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định mục tiêu chung là gia tăng sức ép quân sự lên IS và tăng cường sức mạnh cho các thành phần đối lập ôn hòa ở Syria để tạo điều kiện cho một giải pháp thông qua đàm phán đối với cuộc xung đột hiện nay, trong đó bao gồm cả sự chuyển tiếp chính trị."

Cả Washington và Ankara cùng cam kết chiến đấu chống chủ nghĩa cực đoan, song các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhắm vào nhóm phiến quân thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Cũng trong cuộc điện đàm, nguyên thủ 2 nước đã nêu bật nhu cầu cấp thiết "của việc chấm dứt các vụ tấn công của PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ."

Tổng thống Obama đồng thời bày tỏ tình đoàn kết của Mỹ với Ankara trước các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt./.