Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 1/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng qua lại nhân dịp 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung.

Trong thông điệp chúc mừng của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố mối quan hệ Mỹ-Trung đã trải qua những bước thăng trầm và đạt được những tiến triển lịch sử trong vòng 40 năm qua, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, đồng thời góp phần không nhỏ cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng thế giới.

Theo ông Tập Cận Bình, lịch sử đã chứng minh, hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên. Ông cũng nhấn mạnh, hiện tại, mối quan hệ Mỹ-Trung đang ở một giai đoạn quan trọng.

[Mỹ-Trung Quốc lên kế hoạch đàm phán thương mại ngay đầu năm 2019]

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Tôi coi trọng sự phát triển của quan hệ Mỹ-Trung và sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump để đúc kết những kinh nghiệm trong việc phát triển quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời thực hiện những đồng thuận mà chúng tôi đã đạt được trong nỗ lực chung nhằm tăng cường quan hệ Mỹ-Trung bao gồm sự phối hợp, hợp tác và ổn định để mang lại lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước cũng như người dân trên thế giới." 

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ngày 1/1/2019 đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung. Ông khẳng định, trong những năm qua, hai nước đã đạt được nhiều tiến triển trong việc phát triển quan hệ song phương.

Ông Trump cho hay ưu tiên của ông là thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và có tính xây dựng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt với Chủ tịch Tập Cận Bình đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho những thành tựu to lớn của hai nước trong những năm tới./.