Lanh dao My, Trung Quoc dien dam nhieu van de quan trong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị COP 21. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 11/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm nhằm trao đổi quan điểm về hội nghị biến đổi khí hậu được tổ chức ở thủ đô Paris (Pháp), quan hệ Trung-Mỹ và các vấn đề quốc tế quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình đã nhắc lại rằng tại cuộc gặp với ông Obama ở Paris tháng trước, hai nhà lãnh đạo đã đạt được những đồng thuận mới sau khi trao đổi sâu rộng quan điểm về quan hệ Trung-Mỹ và các vấn đề cùng quan tâm.

Theo ông Tập Cận Bình, hai nước cần thỏa mãn các lợi ích chung để duy trì sự phát triển lâu dài, lành mạnh và ổn định quan hệ Trung-Mỹ.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng phía Mỹ sẽ hợp tác với phía Trung Quốc để thúc đẩy sự trao đổi và hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực, thu hẹp bất đồng và giải quyết các vấn đề nhạy cảm theo cách mang tính xây dựng để đảm bảo quan hệ hai nước sẽ phát triển theo đúng hướng xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới.

Về phần mình, ông Obama bày tỏ vui mừng về sự thành công của cuộc gặp ông Tập Cận Bình ở Paris.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng việc hai bên thường xuyên hợp tác trong các vấn đề lớn của quốc tế và khu vực có vai trò quan trọng và tích cực đối với sự phát triển quan hệ Mỹ-Trung.

Ông nhấn mạnh phía Mỹ sẵn sàng duy trì hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc nhằm thúc đẩy đạt được thành công tại hội nghị biến đổi khí hậu ở Paris./.
(Vietnam+)