Lanh dao My va Iran khong co ke hoach gap nhau o New York hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không có kế hoạch gặp gỡ người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 diễn ra ở New York.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "Có thể một ngày nào đó trong tương lai. Tôi chắc chắn ông ấy (Tổng thống Rouhani) là một người thú vị."

Trong khi đó, người phát ngôn phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc Alireza Miryousefi nói rằng Tehran không đề nghị tiến hành một cuộc gặp nào với Tổng thống Trump tại New York.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 và 4 tháng sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Việc Mỹ rút khỏi JCPOA đã khiến không chỉ Iran mà còn các đồng minh châu Âu thất vọng.

Trước đó, trao đổi với hãng NBC News, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Tổng thống Trump cần "sửa chữa" những thiệt hại từ quyết định trên như một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đối thoại nào.

Ông nêu rõ: "Cần phải xây dựng lại cầu nối đó."

Dự kiến tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Rouhani sẽ có bài phát biểu khẳng định lập trường kiên định của Iran đối với JCPOA và chỉ trích Mỹ khi phá vỡ các cam kết quốc tế.

Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Đến tháng Tám, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, theo đó yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Tehran kể từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính.

Tuy nhiên, các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận.

Ngày 24/9, các bên còn lại tham gia JCPOA đã đạt nhất trí tiếp tục nỗ lực thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, nhằm tránh các trừng phạt của Mỹ./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)