Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu sau khi các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, ngày 14/7. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters/Tân Hoa xã, một nguồn tin từ Chính phủ Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 14/7 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó ông Netanyahu đã bày tỏ sự quan ngại của Israel về thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa các cường quốc thế giới và Iran.

Nguồn tin trên nêu rõ: “Thủ tướng Netanyahu đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận này đặt ra 2 nguy cơ chính: Nó sẽ cho phép Iran có đủ khả năng để tự trang bị các loại vũ khí hạt nhân trong thời gian từ 10-15 năm. Ngoài ra, nó sẽ chu cấp hàng tỷ USD cho cỗ máy chiến tranh và khủng bố Iran vốn đe dọa Israel và cả thế giới.”

Trong khi đó, theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh cam kết của Washington đối với an ninh của Israel, đồng thời lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ thăm Israel trong tuần tới.

Cùng ngày, ông Obama cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande. Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết tại cuộc điện đàm với ông Obama, ông Hollande đã đánh giá cao những nỗ lực của các nhà đàm phán khi đã vượt qua được những khác biệt để đi đến thỏa thuận “lịch sử” được chờ đợi từ lâu.

Ông Hollande cho rằng “hiện là lúc để hành động” nhằm thực thi thỏa thuận hạt nhân “nghiêm túc và có thể kiểm chứng” mà Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã đạt được trước đó cùng ngày./.