Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters/AP, ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đã thảo luận với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull về sự cần thiết phải gia tăng sức ép đối với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các bên cùng tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực trên Biển Đông cần giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp trước thềm Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Manila (Philippines), ông Obama xác nhận rằng Thủ tướng Turnbull đã nhận lời mời sẽ thăm Nhà Trắng trong mùa Đông này.

Về phần mình, Thủ tướng Turnbull khẳng định Australia sẽ "vai kề vai" với Mỹ trong sứ mệnh chống IS ở Iraq và Syria.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng IS đang mất quyền kiểm soát các khu vực ở Trung Đông và liên quân được phương Tây ủng hộ đang tiến công chống nhóm khủng bố này.

Ông Kerry nói: "Chúng tôi đã nhất trí trao đổi thêm thông tin và tôi tin chắc rằng trong vài tuần tới, Daesch (IS) sẽ cảm thấy bị áp lực lớn hơn. Chúng tôi đã giành thêm nhiều khu vực từ tay IS."

Theo Ngoại trưởng Kerry, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuần tới sẽ đến Washington để hội đàm với Tổng thống Obama./.