"Thời báo New York" số ra ngày 5/7 dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng chính quyền của ông tìm kiếm các cuộc đàm phán trực tiếp với giới lãnh đạo hàng đầu của Iran bất chấp những diễn biến căng thẳng tại nước Cộng hòa Hồi giáo này sau cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm Nga, Tổng thống Obama thừa nhận đã có những vụ bắt bớ một số các nhà lãnh đạo đối lập tại Iran, song ông khẳng định các hành động này sẽ không đóng lại cánh cửa đàm phán (giữa Mỹ) với chính quyền Tehran.

Ông nói: "Chúng tôi có một số quan tâm về lợi ích an ninh quốc gia tại Iran, không phải là việc phát triển vũ khí hạt nhân, cũng không phải việc đưa chủ nghĩa khủng bố ra nước ngoài, mà chúng tôi đề xuất một con đường nhằm đưa Iran tái gia nhập cộng đồng quốc tế".

Theo báo trên, Tổng thống Obama từ chối đề cập đến việc chuẩn bị một đường lối cứng rắn hơn với Iran, nhưng nhấn mạnh rằng Washington hiện đã có thêm tác nhân gây áp lực đối với Iran bởi ông đã thuyết phục thành công "các nước như Nga và Trung Quốc tham gia thảo luận nghiêm túc vấn đề này".

Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 5/7 đưa tin Tổng thống nước này Mahmoud Ahmadinejad một lần nữa kêu gọi tranh luận trực tiếp với nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Ahmadinejad bày tỏ muốn tham gia vào "các cuộc đối thoại" với Tổng thống Obama trước các phương tiện truyền thông quốc tế.

Hồi đầu tháng Sáu, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông nhấn mạnh: "Tôi muốn có một cuộc trao đổi xây dựng dựa trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nếu tôi tái đắc cử tổng thống, tôi sẽ mời ông Obama cùng đối thoại tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc"./.
(TTXVN/Vietnam+)