Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/4 đã có cuộc điện đàm khoảng một giờ với Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Cuộc điện đàm thảo luận về vấn đề Iran và các cam kết của nhóm G-20 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong thông cáo được công bố sau cuộc đàm thoại, Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Obama đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc hợp tác nhằm đảm bảo Iran sẽ tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế..."

Tổng thống cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác thực thi những cam kết của G-20, được đưa ra nhằm đảm bảo tăng trưởng cân bằng và bền vững.

Nhà Trắng đánh giá cao quyết định của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tham dự hội nghị thượng đỉnh về giải trừ vũ khí hạt nhân dự kiến diễn ra trong tháng này tại Washington, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Trung Quốc nhất trí tham gia đàm phán chung tại Liên hợp quốc để bàn các biện pháp siết chặt trừng phạt Iran.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/4 ra thông cáo cho biết trong cuộc điện đàm nói trên, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi xây dựng mối quan hệ "lành mạnh và ổn định" với Mỹ.

Ông Hồ Cẩm Đào nói hai nước nên "tôn trọng những lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm hàng đầu của nhau, cũng như giải quyết hợp lý những bất đồng và các vấn đề nhạy cảm."

Ông cho rằng Bắc Kinh và Washington nên có "những nỗ lực không ngừng hướng tới mối quan hệ hợp tác, tích cực và toàn diện."

Trong một diễn biến khác, ngày 2/4, Trung Quốc một lần nữa kêu gọi tất cả các bên liên quan tiến hành đàm phán thêm và "chứng tỏ sự linh hoạt" để giải quyết sự bế tắc liên quan chương trình hạt nhân của Iran.

Lời kêu gọi này được Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đưa ra trong cuộc tiếp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Saeed Jalilii tại Bắc Kinh ngày 1/4.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì nói Bắc Kinh "đề nghị các bên liên quan đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao, chứng tỏ sự linh hoạt, kiến tạo các điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua đối thoại và thương lượng."

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh: "Về vấn đề hạt nhân của Iran, Trung Quốc sẽ tiếp tục cố gắng hướng đến một nghị quyết hòa bình. Bắc Kinh đang tiếp xúc chặt chẽ với các bên có liên quan và theo đuổi giải pháp hòa bình thông qua con đường ngoại giao."

Trong thời gian ở thăm Bắc Kinh, ông Jalilii cũng đã có cuộc trao đổi "thẳng thắn và sâu sắc về nhiều vấn đề liên quan quan hệ Trung Quốc-Iran và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm" với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc.

Dự kiến Nhóm P5+1, gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức, sẽ gặp nhau tại New York trong tuần tới để thảo luận biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, sau đó thống nhất với 10 ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an về các biện pháp trừng phạt này.

Trong dự thảo mà Mỹ và các nước phương Tây gửi tới Nga và Trung Quốc hồi tháng trước, các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhằm vào thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, ngành bảo hiểm và hàng hải của nước này.

Nếu được Hội đồng Bảo an thông qua, đây sẽ là nghị quyết thứ tư của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Tehran./.

(TTXVN/Vietnam+)