Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (trái) tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 9/11/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên quan đến vấn đề Triều Tiên và thương mại.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi có thông tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình vào lúc 8 giờ 30 sáng 8/5 (giờ địa phương, tối cùng ngày theo giờ Việt Nam)."

Theo ông chủ Nhà Trắng, trọng tâm cuộc thảo luận sẽ tập trung vào vấn đề thương mại và Triều Tiên.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc]

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm trong hai ngày 7 và 8/5 tại Đại Liên.

Đây là cuộc gặp lần thứ hai chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua giữa ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới nhằm thảo luận việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp này nhiều khả năng sẽ diễn ra tại Singapore./.