Phó Tổng thống Nam Sudan Taban Deng Gai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, tân Phó Tổng thống Nam Sudan Taban Deng Gai đã đến thủ đô Khartoum của Sudan, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tại quốc gia láng giềng này.

Đây được coi là chuyến thăm cấp cao nhất của giới chức hai nước kể từ khi chia tách vào năm 2011.

Phát biểu với báo giới địa phương, Ngoại trưởng Sudan Kamal Ismail cho biết chuyến thăm chính thức của Phó Tổng thống Taban Deng Gai nhằm nối lại quan hệ song phương giữa hai nước đã bị gián đoạn thời gian qua.

Nhân dịp này, Phó Tổng thống Taban Deng Gai sẽ hội đàm với Phó Tổng thống Sudan Bakri Hassan Saleh về các vấn đề quan trọng liên quan đến quan hệ hai nước, nhất là vấn đề biên giới, việc xuất khẩu dầu mỏ của Nam Sudan qua các cảng dầu của Sudan….

Dự kiến, Phó Tổng thống Nam Sudan Taban Deng Gai cũng sẽ gặp và trao đổi với Tổng thống nước chủ nhà Omar al-Bashir về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại giữa hai nước thời gian tới.

Mới đây, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã cách chức Phó Tổng thống Riek Machar và bổ nhiệm ông Taban Deng Gai làm Phó Tổng thống Nam Sudan sau khi diễn ra các cuộc xung đột đẫm máu giữa quân đội chính phủ và lực lượng trung thành với ông Machar ở thủ đô Juba và các khu vực xung quanh, khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Tuy nhiên, Hội nghị các thành viên của Cơ quan Phát triển Liên Chính phủ Đông Phi (IGAD) gần đây đã quyết định chỉ công nhận Chính phủ đoàn kết quốc gia được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình ký kết giữa Tổng thống Kiir và người đứng đầu phe phái đối lập Machar, trong đó quy định ông Riek Machar là Phó Tổng thống.

IGAD cũng bác bỏ quyết định sa thải Machar và bổ nhiệm ông Gai vì cho rằng việc sa thải và bổ nhiệm này là không hợp hiến và vi phạm Thỏa thuận hòa bình của quốc gia trẻ nhất thế giới này. Hiện có tin ông Riek Machar đã chạy trốn sang nước Cộng hòa Dân chủ Congo sau các cuộc giao tranh vừa qua./.