Lanh dao NATO va Duc tin tuong vao tinh doan ket cua khoi hinh anh 1Lãnh đạo NATO và Đức tin vào tình đoàn kết của khối. (Nguồn: Telegraph)

Ngày 15/6, Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 7 tới sẽ thể hiện "tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương" bất chấp "lời qua tiếng lại" gay gắt tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Quebec (Canada) tuần trước.

Hội nghị G7 đã kết thúc trong sự hỗn loạn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành tuyên bố chung của hội nghị và chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau có "tuyên bố sai trái" trong cuộc họp báo sau hội nghị. Sự "đổ vỡ" của G7 đã làm dấy lên lo ngại về sự kết thúc của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang khiến các đồng minh châu Âu tức giận vì áp thuế trừng phạt hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trị giá hàng tỷ euro.

Tuy nhiên, TTK Stoltenberg cho biết khi các nhà lãnh đạo liên minh quốc phòng xuyên Đại Tây Dương nhóm họp vào tháng 7 tới, "nước Mỹ và Tổng thống Trump sẽ một lần nữa tái khẳng định cam kết với tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương và với các đường hướng của NATO". Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Merkel tại Berlin, ông Stoltenberg khẳng định: "Một phần là vì điều này đã được Tổng thống Trump tuyên bố rõ ràng khi tôi gặp ông ấy ở Washington gần đây, phần khác là vì chúng ta nhìn thấy điều này trong các hành động cụ thể".

[NATO hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên]

TTK NATO cho biết từ khi Tổng thống Trump nhậm chức tháng 1/2017, Washington đã tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu với khoản ngân sách tăng thêm 40%. TTK Stoltenberg hy vọng NATO sẽ đưa ra quyết định tăng cường khả năng sẵn sàng, tăng cường các hoạt động chung như chống khủng bố, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Trump sẽ đến Brussels vào tháng 7 và "cùng nhau chúng ta sẽ gửi một thông điệp mạnh về tình đoàn kết của NATO".

Về phần mình, Thủ tướng Đức cũng bày tỏ lạc quan khi nói rằng cuộc gặp tới sẽ đạt "kết quả đáng kể". Bà cho biết: "Bất chấp những khác biệt về quan điểm, chúng ta sẽ có một hội nghị thượng đỉnh mang tính xây dựng, và sẽ đưa ra các quyết định quan trọng".

Tổng thống Trump liên tục chỉ trích các đồng minh châu Âu không thực hiện cam kết chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng đến năm 2024, với việc nền kinh tế Đức bị chỉ trích rất nhiều. Tuần trước, Thủ tướng Merkel cho biết chi tiêu quốc phòng của Đức sẽ tăng lên mức tương đương 1,5% GDP vào năm 2025. Dù con số này chưa đạt đến mục tiêu lý tưởng 2% GDP, nhưng mức tăng này sẽ tương đương 80% trong một thập kỷ. TTK Stoltenberg hoan nghênh Đức đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng, song kêu gọi Berlin làm nhiều hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)