Lanh dao Nga, Belarus thao luan ve vu may bay Ryanair phai doi huong hinh anh 1Cảnh sát kiểm tra hành lý trên máy bay của Hãng hàng không Ryanair tại sân bay quốc tế Minsk, Belarus, ngày 23/5/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thông báo chi tiết với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về tình hình liên quan tới vụ một máy bay của hãng hàng không Ryanair phải đổi hướng hạ cánh tại Minsk do đe dọa đánh bom, nhưng điều này hóa ra là không chính xác.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng vụ việc đòi hỏi một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn là những kết luận và hành động cảm tính.

Ông Peskov lưu ý rằng Belarus sẵn sàng cung cấp thêm thông tin về vụ việc nếu cần thiết.

Khi được hỏi liệu Moskva có thể làm rõ liệu phong trào Hồi giáo Hamas có đứng sau bức thư đe dọa máy bay Ryanair trên hay không, ông Peskov từ chối cung cấp chi tiết về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Peskov cũng cho hay Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga theo dõi chặt chẽ số phận của công dân Nga Sofia Sapega, người bị bắt giữ tại Belarus, đồng thời cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho người này.

Theo ông Peskov, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Lukashenko, ông Putin đã nêu vấn đề bắt giữ cô Sapega. Sapega bị bắt cùng nhà báo bất đồng chính kiến người Belarus Roman Protasevich hôm 23/5, khi cả hai đang trên chuyến bay bị đổi hướng của hãng Ryanair./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)