Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chiến sỹ Vô danh. (Nguồn: sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chiến sỹ Vô danh ngay gần những bức tường của điện Kremlin, theo sputnik.

Sau buổi lễ tưởng niệm, một cuộc họp song phương giữa hai nhà lãnh đạo sẽ được tổ chức tại điện Kremlin. Ông Putin và bà Merkel sẽ thảo luận về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Một cuộc họp báo sẽ được tổ chức sau buổi họp này.

Cùng với một số lãnh đạo khác ở phương Tây, bà Merkel đã quyết định không tới tham dự buổi diễu binh Ngày Chiến thắng trong lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít Đức hôm 7/5 vừa qua tại Moscow. Các nguyên thủ từ gần 30 quốc gia, trong đó có chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đều đã tham dự buổi lễ này.

Ngày 2/5, Thủ tướng Merkel đã cho biết chuyến thăm Moscow của bà ngày 10/5 nhằm tỏ lòng tôn vinh hàng triệu người đã ngã xuống trong Thế chiến thứ hai là vô cùng quan trọng, bất chấp những bất đồng vẫn còn tồn tại giữa Berlin và Moscow.

“Tới nay, vẫn còn nhiều tranh cãi giữa Nga và Đức, bao gồm cả những vấn đề về Ukraine. Tuy nhiên, việc cùng Tổng thống Nga đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Chiến sỹ Vô danh vào ngày 10/5 là vô cùng quan trọng với tôi,” bà Merkel tuyên bố trong một đoạn video blog.

Tháng 12/1966, di thể của các chiến sỹ vô danh đã được chuyển từ một ngôi mộ tập thể ở Moscow tới chôn cất tại vườn Alexander ở quảng trường Đỏ, đánh dấu kỷ niệm 25 năm Liên Xô chiến thắng phát xít Đức./.