Lanh dao Nga, Iran se gap rieng ben le hoi nghi hoi dong kinh te A-Au hinh anh 1Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: mehrnews.com)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/10 cho biết Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sẽ thảo luận về những căng thẳng tại Eo biển Hormuz và số phận của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCOPA), trong cuộc gặp bên lề hội nghị Hội đồng Kinh tế cấp cao Á-Âu ở Yerevan (thủ đô của Armenia).

Ông Peskov nêu rõ: "Đây sẽ là việc duy trì đối thoại vốn đã diễn ra vài năm trước. Như các bạn biết, mới có một cuộc họp gần đây. Hôm nay, một cuộc gặp riêng dự kiến sẽ diễn ra. Hiển nhiên, cả hai vấn đề tình hình căng thẳng tại Eo biển Hormuz và tình hình liên quan tới JCPOA (sẽ nằm trong chương trình nghị sự)."

[Lực lượng vũ trang Nga và Iran tăng cường hợp tác hải quân]

Trong diễn biến khác, quan chức Điện Kremlin còn cho biết Tổng thống Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thảo luận về vấn đề quốc gia Nam Mỹ nợ Nga trong cuộc họp tại Moskva.

Trả lời câu hỏi liệu ông Maduro có đề nghị ông Putin tái cơ cấu nợ cho Caracas hay không, ông Peskov nêu rõ: "Các vấn đề liên quan tới nợ đã được thảo luận nhanh trong chuyến thăm gần đây, đây là điều duy nhất tôi có thể khẳng định"./.

(Vietnam+)