Lanh dao Nga, Tho Nhi Ky, Iran sap to chuc hop ban ve Syria hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 3/2, hãng thông tấn RIA dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, vào ngày 14/2 tới.

Thông báo không tiết lộ thêm chi tiết. Tuy nhiên, hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Putin cho hay ông sẽ triệu tập một cuộc họp như vậy để thảo luận về tình hình Syria, nơi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách thiết lập một vùng giảm căng thẳng.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, phái đoàn nước này do Đặc phái viên của tổng thống Nga Alexander Lavrentyev và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin dẫn đầu, đã thảo luận về việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria tại thủ đô Tehran, Iran.

Cả 3 nước nêu trên nói rằng họ muốn một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, trong khi Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, thì Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ, lại muốn nhà lãnh đạo Syria từ bỏ quyền lực.

Trong một diễn biến khác, theo AFP, ngày 3/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay chính phủ của ông vẫn duy trì các kênh liên lạc cấp thấp với chính quyền Syria thông qua cơ quan tình báo, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước tích cực chỉ trích chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trả lời kênh truyền hình nhà nước TRT, ông Erdogan nói: "Chính sách đối ngoại này đã được triển khai với Syria ở cấp thấp."

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận về các cuộc đối thoại trực tiếp ở cấp thấp với Damascus./.
(Vietnam+)