Lanh dao Nga, Trung Quoc se hoi dam tai hoi nghi thuong dinh BRICS hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp năm 2016. (Nguồn: Xinhua)

Theo TASS, ngày 28/8, đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng có cuộc gặp riêng rẽ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) sắp diễn ra tại Trung Quốc.

Ông Denisov nêu rõ: “Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau khoảng 20 lần, chính xác là 19 lần, kể từ khi hai ông trở thành nguyên thủ quốc gia. Hồi đầu năm nay, hai bên đã có ba cuộc tiếp xúc, và cuộc gặp tại thành phố Hạ Môn (địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh BRICS, tỉnh Phúc Kiến) sẽ là lần thứ tư. Tôi khẳng định Tổng thống Putin sẵn sàng hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và thăm tỉnh Phúc Kiến với sự kỳ vọng lớn."

[Nga và Trung Quốc ủng hộ nỗ lực tập thể trong vấn đề Triều Tiên]

Nhà ngoại giao này đồng thời nhấn mạnh một chương trình nghiêm túc đã được chuẩn bị cho cuộc gặp tại Hạ Môn, bao gồm các cuộc họp và thảo luận khác nhau về một loạt vấn đề liên quan tới các mối quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc từ ngày 3-5/9. Lãnh đạo các nước thành viên BRICS đã tổ chức những hội nghị thường niên từ năm 2009./.
(Vietnam+)