Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: RT/TTXVN)

Ngày 7/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có thể gặp nhau để thảo luận vấn đề Syria nếu điều này cần thiết, song hiện các bên chưa có thỏa thuận cụ thể.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/2 đề cập khả năng tiến hành cuộc gặp cấp cao với hai người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận vấn đề Syria.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, ngày 6/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran đã điện đàm thảo luận việc tăng cường phối hợp, nỗ lực cải thiện mô hình đàm phán Astana để thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria.

Tại cuộc điện đàm, tổng thống Nga và Iran đã đề cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước với Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ cơ chế đàm phán Astana và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục làm việc để cải thiện hơn nữa hình thức này và bổ sung các vấn đề cụ thể mới vào chương trình nghị sự.

[Nga thảo luận với Syria và Iran về Đại hội đối thoại dân tộc tại Sochi]

Hai bên cũng đã bàn về kết quả Đại hội Đối thoại dân tộc Syria được tổ chức gần đây tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.

Hai bên nhấn mạnh các quyết định được đưa ra tại Sochi là nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị ở Syria trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và giúp bình thường hóa tình hình trong khu vực.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Iran cũng tái khẳng định cam kết thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Yemen và thảo luận cách thức giải quyết vấn đề Palestine.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Iran tuyên bố cần tổ chức cuộc gặp ba bên giữa lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận biện pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Năm ngoái, tám vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria đã được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Những vòng đàm phán này đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi cơ chế ngừng bắn trên toàn quốc tại quốc gia Trung Đông.

Trong khi đó, ngày 6/2, Liên hợp quốc kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Syria, ít nhất là trong thời gian một tháng, khi các báo cáo cho biết các cuộc không kích đã làm nhiều người thiệt mạng tại một khu vực do phiến quân kiểm soát gần thủ đô Damascus.

Trong khi đó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và kêu gọi sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đưa thủ phạm ra trước công lý./.