Lanh dao Nga va Phap thao luan ve thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 18/7, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như xung đột tại miền Đông Ukraine.

Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ: "Cả hai bên nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân là nhân tố quan trọng nhất để đảm bảo an ninh tại Trung Đông cũng như duy trì cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân."

Pháp đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái. Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức vẫn là các bên tham gia thỏa thuận này.

[EU ưu tiên giải pháp ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Iran]

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran không coi các vi phạm của Tehran là nghiêm trọng và chưa có ý định kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của thỏa thuận, đồng thời ưu tiên giải pháp ngoại giao để giải quyết khủng hoảng.

Phát biểu tại Brussels sau cuộc họp ngoại trưởng EU, bà Federica Mogherini cho biết các ngoại trưởng đã không đưa ra kết luận nào về những biện pháp tiếp theo cần thực hiện để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran./.

(Vietnam+)