Lanh dao Nga va Tho Nhi Ky nhat tri thuc thi day du lenh ngung ban hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại làng Qaminas, cách thành phố Idlib (Syria) khoảng 6km về phía Đông Nam, ngày 10/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về việc giảm căng thẳng trong cuộc khủng hoảng tại Syria.

Điện Kremlin nêu rõ trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhất trí rằng hai bên sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề Syria.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng xem xét nhiều mặt khác nhau của cuộc khủng hoảng Syria, cũng như bối cảnh làm bùng phát căng thẳng hiện nay tại tỉnh Idlib.

[Quân đội Syria khẳng định quyết tâm quét sạch khủng bố ở Idlib]

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp của đảng AKP cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ tấn công các lực lượng của Chính phủ Syria, nếu có thêm bất kỳ một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nào bị thương.

Căng thẳng đã leo thang sau khi quân đội Syria triển khai chiến dịch đẩy lùi phiến quân tại khu vực Idlib.

Ngày 10/2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 5 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong một cuộc đụng độ với các lực lượng của Chính phủ Syria tại tỉnh Idlib.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có động thái đáp trả sau cuộc tấn công này và tuyên bố "vô hiệu hóa" 101 binh sỹ Syria.

Vụ tấn công trên xảy ra sau khi Ankara triển khai hàng nghìn binh sỹ tới sân bay Taftanaz.

Ước tính trong 10 ngày qua, đã có 13 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại Idlib.

Năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib trong đó Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm giám sát ở vùng này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch của quân chính phủ Syria vi phạm các thỏa thuận đã ký kết.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 9/2 cảnh báo nước này sẽ thay đổi chiến thuật nếu các thỏa thuận về vùng Idlib tiếp tục bị vi phạm./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)