(Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel ngày 2/10 đã chỉ trích các nhà lãnh đạo Ngân hàng Deutsche Bank "vô trách nhiệm" khi đẩy hàng nghìn người lao động vào nguy cơ mất việc làm.

Phát biểu trước báo giới sau khi Giám đốc điều hành Deutsche Bank John Cryan hồi tuần qua cho rằng chính các nhà đầu cơ đã khiến giá cổ phiếu của ngân hàng này giảm xuống mức thấp kỷ lục, Bộ trưởng Gabriel cho rằng thật phi lý khi Deutsche Bank vốn biến hoạt động đầu cơ thành mô hình kinh doanh lại tự cho mình là nạn nhân của chính hoạt động này.

Bộ trưởng Kinh tế Đức cũng nhấn mạnh những khó khăn hiện nay của Deutsche Bank có thể bắt nguồn từ những sai lầm trong quá khứ của đội ngũ quản lý ngân hàng này.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ lo ngại thực trạng hiện nay của Deutsche Bank có thể đẩy hàng nghìn nhân viên vào cảnh mất việc làm.

Theo ông, các nhân viên của ngân hàng này đang gánh chịu hậu quả từ những sai lầm của ban lãnh đạo "vô trách nhiệm."

Deutsche Bank đang rơi vào "tâm bão" kể từ khi Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng Chín vừa qua yêu cầu ngân hàng này nộp phạt khoản tiền lên tới 14 tỷ USD do trách nhiệm liên quan tới cuộc khủng hoảng thị trường cho vay thứ cấp.

Nhiều ý kiến quan ngại về "sức khỏe" tài chính và hoạt động đầu cơ của Deutsche Bank, đồng thời cho rằng ngân hàng này có thể cần một khoản cứu trợ để vực dậy giá các cổ phiếu đang "lao dốc."

Về phần mình, Chính phủ Đức khẳng định sẽ không đưa ra bất kỳ kế hoạch cứu trợ nào đối với Deutsche Bank, trong khi ngân hàng này nhấn mạnh sẽ không cần tới bất kỳ nguồn hỗ trợ quốc gia nào.

Hồi năm ngoái, Deutsche Bank đã cắt giảm khoảng 9.000 việc làm, tương đương gần 1/10 nhân lực của ngân hàng này, như một phần trong cuộc cải tổ mạnh mẽ nhằm tăng lợi thế của mình trong bối cảnh lãi suất thấp và tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đình đốn./.