Lanh dao nganh duong sat An Do tu chuc sau tai nan nghiem trong hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn đường sắt ở Ấn Độ. (Nguồn: dnaindia.com)

Giới chức Ấn Độ ngày 23/8 cho biết Chủ tịch Ban Đường sắt Ấn Độ A K Mittal đã từ chức sau một loạt vụ tai nạn đường sắt gây nhiều thương vong ở nước này.

Theo truyền thông Ấn Độ, ông A K Mittal từ chức để nhận trách nhiệm về vụ tai nạn tàu tại Muzzafarnagar, thuộc bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ hôm 19/8 làm hơn 20 người thiệt mạng.

Được biết, chức vụ chủ tịch Ban Đường sắt là người đứng đầu về mặt hành chính của ngành đường sắt Ấn Độ. 

Theo hãng tin Pháp AFP, sau vụ tai nạn hôm 19/8 tại Muzzafarnagar, trong đó một tàu cao tốc bị trật đường ray và lao vào nhiều nhà dân làm 23 người thiệt mạng và 150 người bị thương, Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Suesh Prabhu cũng đã xin từ chức tuy nhiên Thủ tướng Narendra Modi không chấp nhận.

Bộ Đường sắt đã đình chỉ chức vụ 4 quan chức sau tai nạn này. 

[Vụ tàu hỏa trật đường ray xảy ra tại Ấn Độ có thể do phá hoại]

Sáng sớm 23/8, một tai nạn đường sắt lại xảy ra cũng tại bang Uttar Pradesh, một đoàn tàu bị trật đường ray làm hơn 70 người bị thương.

Tàu hỏa là phương tiện di chuyển đường dài phổ biến nhất tại Ấn Độ. Nước này có mạng lưới đường sắt lớn thứ ba thế giới, mỗi ngày vận chuyển 22 triệu lượt người. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt Ấn Độ đã xuống cấp và xảy ra nhiều tai nạn.

Năm ngoái, đã có 146 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn cũng tại bang Uttar Pradesh. Một báo cáo của chính phủ Ấn Độ năm 2012 cho biết mỗi năm tai nạn đường sắt đã cướp đi sinh mạng của khoảng 15.000 người ở nước này.

Trước thực trạng này, Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết khoản đầu tư 137 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt./.
(TTXVN/Vietnam+)