Ngày 30/5, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã gọi điện cho Tổng thống Nga Dmitry Medvedev để thảo luận những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa hai nước.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Medvedev đề nghị Thủ tướng Aso cùng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, và nhấn mạnh sự cần thiết không nên đưa ra những tuyên bố và lập luận công khai liên quan đến các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Nga-Nhật, trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Thủ tướng Aso đã tỏ ý thông cảm với sự lưu ý này của Tổng thống Medvedev. Hai nhà lãnh đạo cũng thừa nhận giữa hai nước có quan điểm vừa khác biệt, vừa giống nhau hoặc gần nhau.

Về các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mới đây của CHDCND Triều Tiên, hai bên coi đây là hành động thách thức hệ thống an ninh quốc tế, nhất trí cho rằng cần phải có phản ứng cứng rắn của cộng đồng quốc tế.

Hai bên tỏ ý sẵn sàng phối hợp để đưa vào nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc các biện pháp giải quyết thích hợp.

Thủ tướng Aso và Tổng thống Medvedev dự định gặp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 8 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8) ở Italy vào tháng bảy tới.

Trong chuyến thăm Nhật Bản mới đây, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đề cập tới khả năng, trong cuộc gặp ở Italy, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan tới 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)