Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo THX, trong cuộc gặp tại Moskva ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Nga Vladimir Putin đã nhất trí củng cố hơn nữa quan hệ song phương và tăng cường phối hợp về vấn đề Bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề quan trọng khác.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Nga là các đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và điều quan trọng đối với hai nước là phải tăng cường liên lạc và phối hợp khi giải quyết các vấn đề lớn. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh, hai bên cần tăng cường hợp tác, ủng hộ nhau trong việc theo đuổi các con đường phát triển riêng cũng như trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và các lợi ích phát triển.

[Nga-Trung lập liên doanh chế tạo máy bay, với vốn 20 tỷ USD]

Ông Tập Cận Bình nêu rõ, hai nước cũng cần tăng cường liên lạc về chính sách, phối hợp hành động trong các vấn đề khu vực và toàn cầu quan trọng, nhằm đối phó với các nguy cơ và thách thức, thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng của thế giới.

Về phần mình, ông Putin bày tỏ nhất trí rằng hai nước cần tăng cường sự ủng hộ lẫn nhau, đẩy mạnh phối hợp trong các vấn đề lớn ở khu vực và trên thế giới. Điều quan trọng là thúc đẩy các chuyến viếng thăm của nguyên thủ quốc gia, điều sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ song phương.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về Bán đảo Triều Tiên, vấn đề Syria, đồng thời nhất trí thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên bán đảo này thông qua đối thoại và thương lượng./.