Lanh dao Nhat Ban, Philippines thao luan ve van de Bien Dong hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm ngôi nhà của gia đình ông Duterte tại Davao. (Nguồn: philstar.com)

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ngày 13/1, tại cuộc gặp trong ngày thứ 2 ở thị trấn Davao ở miền Nam Philippines, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte đã hội đàm sau khi cùng ăn sáng và tham gia các sự kiện khác.

Hai nhà lãnh đạo đã bàn về vấn đề Trung Quốc tăng cường quân sự ở Biển Đông, khẳng định chính sách giải quyết các tranh chấp theo luật pháp.

Theo bộ trên, Tổng thống Duterte đã nói với Thủ tướng Abe rằng ông sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Trung Quốc về Biển Đông. Trước đó, ông Duterte từng gợi ý gạt sang một bên những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, chọn cách thúc đẩy hợp tác kinh tế với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Trong khi đó, ông Abe hy vọng Philippines và Trung Quốc hành động dựa trên phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7/2016, theo đó coi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết toàn bộ Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines cũng đã nhất trí về tầm quan trọng của sự đóng góp của Mỹ cho sự hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước thềm nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump giữa lúc chính sách đối ngoại của ông này vẫn còn chưa rõ ràng./.
(Vietnam+)