Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: Japantimes.co.jp)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tối 10/11, Thủ tướng nước này Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc nói chuyện không chính thức trong bữa tối của các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Hãng tin Reuters dẫn một thông báo của bộ trên cho biết trong cuộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán chuyên viên cấp cao nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước hiện vẫn căng thẳng do nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề liên quan đến quá khứ của Nhật Bản thời chiến.

Kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe đã đề nghị một cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Tuy nhiên, ngoài cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại La Haye - Hà Lan) hồi tháng Ba vừa qua, quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn lạnh nhạt.

Các cuộc đàm phán cấp vụ trưởng giữa Bộ Ngoại giao hai nước được khởi động từ tháng 4 vừa qua nhằm giải quyết các vấn đề gây căng thẳng, trong đó có vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép "mua vui" cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Vấn đề này là nguyên nhân chính cản trở lãnh đạo hai nước tiến hành cuộc gặp cấp cao.

Hàn Quốc nhiều lần yêu cầu Nhật Bản giải quyết vấn đề này một cách thoả đáng đối với các nạn nhân còn sống, như đưa ra lời xin lỗi và bồi thường cho họ.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng vấn đề bồi thường cho các nạn nhân đã được giải quyết về mặt pháp lý theo một thoả thuận được hai nước ký kết khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1965./.