Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tại cuộc gặp, ông Abe nói với ông Trump: "Khi nhìn vào tình hình hiện tại, đặc biệt là môi trường an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Triều Tiên, chúng tôi tin rằng tình hình đang ngày càng trở nên nghiêm trọng."

Ngoài ra, hãng tin Kyodo cho biết hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ khẳng định phối hợp song phương nhằm hối thúc Trung Quốc và Nga đóng vai trò lớn hơn trong việc kiềm chế Triều Tiên.

[Lãnh đạo Hàn-Mỹ-Nhật cam kết gây sức ép tối đa lên Triều Tiên]

Ông Abe và ông Trump cũng có thể thảo luận về chuyến thăm Nhật Bản của ông Trump trong năm nay, cũng như quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Cùng ngày, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Thủ tướng Nhật Bản đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhất trí hợp tác nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên và hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở các khu vực có tranh chấp thuộc Biển Đông.

Ngoài ra, trong lĩnh vực kinh tế, ông Abe và ông Lý cũng cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm sớm đưa vào hiệu lực thỏa thuận thương mại tự do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như ký kết Thỏa thuận Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ông Abe cũng bày tỏ hy vọng Singapore chấp thuận công nghệ tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản cho đề án đường sắt tốc độ cao liên kết Singapore và thủ đô Kuala Lumpur, dự kiến được đấu thầu trong năm nay.

Cũng bên lề Hội nghị G20, ông Abe và Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí tăng cường áp lực lên Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong kiềm chế việc Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa./.