Người dân ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nỗ lực ngăn chặn xe tăng do lực lượng đảo chính triển khai trên đường phố Istanbul ngày 16/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng PTI đưa tin Ấn Độ ngày 16/7 đã kêu gọi tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước đang phải chứng kiến tình trạng bạo lực sau âm mưu đảo chính quân sự, ủng hộ dân chủ và tránh đổ máu, đồng thời khuyến cáo công dân nước mình đang ở Thổ Nhĩ Kỳ hãy ở trong nhà.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup nói: “Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao những diễn tiến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ấn Độ kêu gọi tất cả các bên ủng hộ dân chủ và lá phiếu bầu cũng như tránh tình trạng đổ máu”.

Trung Quốc cũng đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục ổn định và trật tự trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong khi đó, Chính phủ liên bang Đức ngày 16/7 đã kêu gọi tôn trọng các thể chế dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi xảy ra vụ đảo chính ở nước này.

Trong một tuyên bố ngắn trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Chính phủ liên bang Đức Steffen Seibert nêu rõ: "Trật tự dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ phải được tôn trọng". Ông cũng cho rằng cần phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ cuộc sống của người dân nước này.

Cũng theo người phát ngôn trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel – người hiện đang ở thăm Mông Cổ cho đến ngày 16/7, đã giữ liên lạc với Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel và Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Peter Altmaier để trao đổi về vụ việc nêu trên, trong đó Chính phủ liên bang cam kết ủng hộ Chính phủ được bầu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông Đức, trong quá khứ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nổi dậy nhằm bảo vệ các nền tảng thế tục của nhà nước.

Từ năm 2003, ông Recep Tayyip Erdogan trở thành Thủ tướng và từ năm 2014 là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan đang nỗ lực thâu tóm quyền lực lớn hơn cho Phủ Tổng thống.

Cùng ngày, theo Sputnik, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng các sự kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ bộc lộ những mâu thuẫn gay gắt trong xã hội và quân đội của nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Medvedev, vẫn cần phân tích những gì đã xảy ra, cần khôi phục trật tự pháp lý.

Thủ tướng khẳng định rằng Nga sẽ thực hiện mọi nỗ lực để bảo vệ các công dân Nga và tài sản của các công ty Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ./.