Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Không cho rằng Việt Nam có thể bị tác động vì chậm triển khai 3G, Giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia cũng dự báo dung lượng dữ liệu người dùng ngày một tăng nhanh trong một vài năm tới.

Đưa ra nhận định này trong buổi họp báo chiều 11/8 tại Hà Nội, ông Harald Preiss, Giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia cho rằng, tiến độ triển khai mạng 4G hiện tại của Việt Nam hiện không quá muộn. Ví dụ về Thái Lan, ông Harald Preiss khẳng định, nước này cũng mới vào giai đoạn thương mại hóa 4G chưa lâu.

Trả lời cho những nghi vấn về tác động của việc triển khai 4G chậm tại Việt Nam, vị lãnh đạo khu vực Bắc Á của Nokia nhận định, sớm hay muộn đều có lợi và bất lợi riêng.

"Việc triển khai sớm thì thiết bị máy đầu cuối chưa nhiều, giá cả đắt nên có thể chưa được nhiều người hưởng ứng. Hiện tại, giá các thiết bị đầu cuối khá thấp, có thể dưới 100 USD nên dễ bùng nổ. Điểm lợi của người đi sau là hệ sinh thái thiết bị đầu cuối rộng để triển khai nhanh, rộng rãi," vị lãnh đạo của Nokia nói.

Nói cụ thể hơn về Việt Nam, ông cho rằng, 3G đã triển khai được một thời gian và người dùng hiện đã quen với những ứng dụng 3G. Theo ông, có khoảng một nửa thuê bao di động của Việt Nam hiện đã sử dụng 3G và khi đã quen, mạng 4G có thể giúp người dùng tận hưởng xem video trực tuyến và các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao.

"Đây là thời điểm tuyệt vời chứ không phải là sớm hay muộn để thực hiện thương mại hóa 4G tại Việt Nam," ông Harald Preiss lên tiếng.

Đưa ra dự báo của Nokia, ông Harald Preiss cho rằng, tới năm 2020, mỗi người sẽ sử dụng khoảng 1Gb dung lượng mỗi ngày. Bởi vậy, vấn đề đặt ra là công nghệ mới, có băng thông, tốc độ đường truyền lớn hơn: 5G.

Vị đại diện Nokia cũng cho rằng, 5G hiện đang được các nước triển khai và có thể sẽ triển khai thương mại từ năm 2020 hay thậm chí sớm hơn với một số nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Dịch vụ 5G, theo ông sẽ phù hợp với những ứng dụng đòi hỏi yêu cầu tốc độ xử lý cao như xe hơi tự lái.

Tuy vậy, lãnh đạo Nokia cũng đánh giá, 5G sẽ không phải công nghệ hoàn toàn mới thay thế cho 4G mà chỉ như giải pháp mở rộng cho 4G.

Với Việt Nam, ông Harald Preiss đánh giá, với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện tại thì 5G hoàn toàn có thể hỗ trợ để ứng dụng trong phát triển thành phố thông minh, ứng dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe, điện, nước. "Đây là những ứng dụng tiềm năng của 5G," vị lãnh đạo của Nokia nói./.