Lanh dao OSCE de xuat lam trung gian hoa giai o Ukraine hinh anh 1Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ khu phố Grushevsky ở trung tâm Kiev hôm 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Tổng thống Thụy Sĩ, đồng thời là Chủ tịch luân phiên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter cho biết ông đã đưa ra đề xuất làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine và hiện đang chờ phản hồi từ Kiev.

Pháp biểu trước báo giới tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski tại Warsaw, ông Didier Burkhalter nói: "Tôi đã gặp Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế tại Davos và với tư cách là người đứng đầu OSCE, tôi đã đưa ra một số đề xuất hành động cụ thể với ông Azarov nhằm tạo cơ hội đối thoại cũng như giảm nguy cơ bạo lực tại Ukraine.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có câu trả lời từ phía lãnh đạo Ukraine."

Nhà lãnh đạo OSCE đưa ra thông báo trên trong bối cảnh tình hình tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.

Truyền thông Ukraine ngày 27/1 đưa tin cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người biểu tình đang tìm cách chiếm giữ các tòa nhà trụ sở chính quyền ở miền Đông nước này.

Tin cho biết 37 người biểu tình bị bắt ở Dniepropetrovsk, 30 người bị bắt ở Zaporizhya, 12 người bị bắt ở Cherkasy và 11 người bị bắt ở Sumy sau khi xảy ra các vụ độ với lực lượng an ninh. Trong vài ngày qua, các trụ sở cơ quan chính quyền địa phương ở 10 khu vực miền Tây đã bị phe đối lập chiếm giữ.

Cùng ngày, các đảng đối lập chính ở Ukraine cho biết họ sẵn sàng theo đuổi đàm phán với Chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych, nhưng cảnh báo sự kiên nhẫn của những người biểu tình trên đường phố có thể "tiêu tan" bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) Stefan Fuele đã trở lại Kiev trong nỗ lực mới nhằm giúp tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Theo người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC), nhằm thúc đẩy tiến trình gia nhập EU của Ukraine, ông Stefan Fuele phải trở lại Kiev để tiếp tục nỗ lực giúp nước này tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, ông Stefan Fuele đã ở Kiev hai ngày (25 và 26/1) để tham dự đàm phán giữa Tổng thống Viktor Yanukovych và các thủ lĩnh đối lập. Sau cuộc gặp này, ông Fuele đã thúc giục Chính phủ Ukraine đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực và khôi phục hòa bình.

Ông bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của EU trước những diễn biến mới nhất tại Ukraine, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc chấm dứt bạo lực.

Ông Fuele khẳng định phải trừng phạt những kẻ gây rối, đồng thời kêu gọi nối lại cuộc đối thoại dân tộc nhằm tìm giải pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Dự kiến, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton sẽ đến Ukraine trong tuần này./.

(TTXVN)