Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình hình an ninh tại nước láng giềng Afghanistan là nội dung chính trong cuộc họp ngày 3/8 của ban lãnh đạo Pakistan gồm Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ; Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, Tướng Raheel Sharif; Giám đốc Cục Tình báo (ISI) Rizwan Akhtar, Bộ trưởng Nội vụ Chaudhary Nisar và Bộ trưởng Tài chính Ishaq Dar.

Tướng Raheel Sharif cùng Bộ trưởng Nội vụ Akhtar đã báo cáo với Thủ tướng Sharif về tình hình an ninh mới nhất trong nước nói riêng và khu vực nói chung, đặc biệt là tại Afghanistan sau khi có thông tin về sự chia rẽ trong nội bộ Taliban sau cái chết của Thủ lĩnh Mullah Omar có thể ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán giữa lực lượng này và chính phủ Kabul.

Các quan chức cũng đánh giá những tác động của các diễn biến này đối với an ninh của Islamabad và hiệu quả các chiến dịch chống khủng bố trong nước.

Pakistan đóng vai trò lớn trong việc đưa đại diện Taliban và Chính phủ Afghanistan tới bàn thương lượng, tạo điều kiện cho cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai bên ngày 7/7 vừa qua tại khu nghỉ dưỡng Murree gần thủ đô Islamabad.

Tuy nhiên, những nỗ lực củng cố hòa bình tại Afghanistan bị ảnh hưởng sau khi có thông tin khẳng định về cái chết của thủ lĩnh Taliban Omar, chỉ ít ngày trước khi vòng đàm phán lần thứ hai giữa đại diện Taliban và Afghanistan dự kiến tiến hành tại Pakistan vào ngày 31/7 vừa qua.

Việc bổ nhiệm Mullah Mansoor làm thủ lĩnh mới của Taliban đã gây một số rạn nứt trong hàng ngũ lãnh đạo của phiến quân, dấy lên mối lo ngại về mâu thuẫn nội bộ đe dọa đàm phán hòa bình./.