Lanh dao Palestine, Israel hoi thuc kiem che hanh dong bao luc hinh anh 1 Lực lượng an ninh Israel trấn áp người Palestine tại Khu Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 12/10 hối thúc Chính phủ Israel "kiềm chế người định cư, những hành động khiêu khích cũng như những vụ tấn công của những người này" nhằm vào khu vực thánh địa và người Palestine.

Yêu cầu trên được ông Abbas đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee ở thăm thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Palestine và Israel.

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine, Tổng thống Abbas đã trao đổi với người đồng cấp Ấn Độ về những diễn biến căng thẳng tại các vùng lãnh thổ Palestine, đồng thời nhấn mạnh Israel "phải thực hiện những cam kết theo các thỏa thuận hai bên đã ký kết."

Về phần mình, Tổng thống Mukherjee cho rằng một giải pháp hợp lý và lâu dài sẽ mang lại ổn định và an ninh cho khu vực và thế giới.

Trong khi đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Tổng thống Palestine từ chối những giải pháp chính trị nhằm giảm bớt căng thẳng đang gia tăng, đồng thời cáo buộc các phái Arab kích động làn sóng bạo lực gần đây nhằm vào người Israel.

Thủ tướng Netanyahu kêu gọi Tổng thống Palestine Abbas "lên án mạnh mẽ" các vụ tấn công bằng dao nhằm vào người Israel gần đây, nhấn mạnh Israel sẽ không khuất phục trước hành động "khủng bố bằng dao" này. Ông Netanyahu kêu gọi những dân thường Arab đang sinh sống tại Israel "bài trừ chủ nghĩa cực đoan."

Cùng ngày, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine tại Cận Đông (UNRWA) báo động tình trạng bạo lực leo thang và dân thường thiệt mạng trên khắp các vùng lãnh thổ Palestine và Israel.

UNRWA kêu gọi một giải pháp chính trị, theo đó tất cả các bên phải bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt quyền được sống, và kiềm chế tối đa các hành động gây hấn nhằm bảo đảm an toàn cho mọi người dân theo luật pháp quốc tế.

Căng thẳng giữa Palestine và Israel đã gia tăng kể từ ngày 3/10 vừa qua, khi hai người Israel bị một thanh niên Palestine giết hại tại khu Thành cổ Jerusalem làm dấy lên các cuộc tấn công trả đũa và các hoạt động trấn áp của lực lượng an ninh Israel. Bạo lực bùng phát gây quan ngại về nguy cơ nổ ra cuộc nổi dậy "intifada" mới của người Palestine.

Trong tuần qua, hơn 10 vụ tấn công bằng dao nhằm vào người Do Thái đã xảy ra tại Israel, Đông Jerusalem và khu Bờ Tây. Tính riêng ngày 12/10 đã có bốn vụ tấn công bằng dao xảy ra tại Jerusalem. Vụ đầu tiên xảy ra khi một thanh niên Palestine 18 tuổi ở Đông Jerusalem tấn công một cảnh sát tại lối vào Thành cổ và đã bị lực lượng an ninh bắn chết. Sau đó, một phụ nữ đã tấn công một cảnh sát tại Jerusalem và bị cảnh sát bắn bị thương.

Trong một vụ khác, hai thiếu niên Palestine đã tấn công và làm bị thương hai người Israel, trong đó có một thiếu niên 13 tuổi, tại khu định cư Pisgat Zeev ở Đông Jerusalem. Đêm 12/10, một đối tượng trên tuyến xe bus tới Jerusalem đã bị bắn chết sau khi tấn công một binh sỹ Israel và tìm cách cướp vũ khí của binh sỹ này, khiến binh sỹ này bị thương nhẹ./.
(TTXVN/Vietnam+)