Quan chức cấp cao Palestine Salim Zaanoun phát biểu sau cuộc họp Hội đồng trung ương Palestine tại Ramallah, Bờ Tây ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp ngày 15/1 bàn về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, các nhà lãnh đạo Palestine đã kêu gọi Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngừng công nhận Israel.

Theo hãng tin AFP, tại cuộc họp trên, với 74 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Hội đồng trung ương Palestine - một nhánh cấp cao của PLO, đã nhất trí yêu cầu tổ chức này ngừng công nhận Israel cho đến khi Tel Aviv công nhận Nhà nước Palestine, hủy bỏ việc sáp nhập Đông Jerusalem cũng như chấm dứt hoạt động xây dựng khu định cư.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cuộc bỏ phiếu này của Hội đồng trung ương Palestine có tính ràng buộc hay không bởi cuộc bỏ phiếu của hội đồng này năm 2015 về ngừng hợp tác an ninh với Israel đã không bao giờ được thực hiện.

Trước đó, ngày 14/1, phát biểu tại cuộc họp bất thường của Hội đồng trung ương PLO về việc Washington công nhận Jerusalem​ là thủ đô của Israel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tái khẳng định không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Mỹ trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột giữa nước này với Israel cũng như "thỏa thuận thế kỷ" đang được Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị.

Cuộc họp của ban lãnh đạo Palestine, với 95 thành viên tham dự, diễn ra trong bối cảnh tuyên bố về quy chế đối với Jerusalem của Tổng thống Mỹ hôm 6/12/2017 đã khiến người Palestine nổi giận.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của người dân Palestine, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vẫn giữ cam kết giúp đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine.

Cùng ngày, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã cực lực lên án việc nhà chức trách Israel thông qua dự án xây dựng hơn 1.100 ngôi nhà định cư mới tại khu Bờ Tây.

[Palestine không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Mỹ]

OIC nhấn mạnh rằng chính sách mở rộng khu định cư của Israel là một hành động xâm lược rõ ràng, đi ngược lại với quyền lợi của người dân Palestine và cản trở việc thành lập nhà nước Palestine độc lập.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một tuyên bố, Tổng thư ký OIC, Tiến sỹ Yousef A. Al-Othaimeen​ khẳng định việc tiếp tục xây dựng và mở rộng các khu định cư của Israel là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đảm nhận trách nhiệm trong việc chấm dứt chính sách định cư phi pháp của chính quyền Tel Aviv tại tất cả những vùng đất chiếm đóng của Palestine, trong đó có thành phố Jerusalem.

Hiện giới chức Israel chưa có phản ứng hay bình luận gì trước những lời chỉ trích và cáo buộc của OIC.

Trước đó, tổ chức Peace Now của Israel ngày 11/1 cho biết giới chức nước này đã thông qua việc xây dựng hơn 1.100 ngôi nhà định cư mới tại khu vực Bờ Tây./.