Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Nghị viện châu Âu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nguồn tin ngoại giao ngày 23/6 cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas và Tổng thống Israel Reuven Rivlin theo đề xuất của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz đã không diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ như dự kiến ban đầu.

Trước đó, Chủ tịch EP Martin Schulz đã tìm cách sắp xếp cuộc gặp trên khi cả lãnh đạo Palestine và Israel đều có mặt tại Brussels và có các bài phát biểu tại EP. Cuộc gặp dự kiến có sự tham dự của một số quan chức cao cấp Liên minh châu Âu (EU) nhằm tái khởi động tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, theo trợ lý của Chủ tịch EP Martin Schulz, cuộc gặp không thể diễn ra do "lịch làm việc của hai bên không khớp nhau."

Trước đó, ngày 22/6, lãnh đạo Israel và Palestine đều có các phát biểu tại EP. Tổng thống Israel Rivlin cáo buộc PA quản lý người Palestine không hiệu quả, cho rằng đàm phán hòa bình đến nay vẫn thất bại là do phía Palestine.

Về phần mình, Tổng thống Palestine Abbas lên án nhà nước Do Thái đang phạm tội "giết người hàng loạt," cho rằng người dân Palestine đang phải gánh chịu việc thảm sát trên quy mô chưa từng có trong lịch sử, kêu gọi EU có các hành động nhằm ngăn chặn Israel. Ông Abbas khẳng định đây đang là "những ngày đen tối" đối với người dân Palestine, đồng thời kêu gọi thành lập ngay lập tức một nhà nước Palestine độc lập với đường biên giới vĩnh cửu.

Phía Palestine cho biết Tổng thống Abbas sẵn sàng gặp bất cứ cá nhân nào của Israel thực tâm vì hòa bình, nhưng một cuộc gặp như vậy "cần sự chuẩn bị và không phải thông qua truyền thông."

Trong khi đó, Tổng thống Israel Rivlin nhắc lại lập trường của Israel chỉ có đàm phán trực tiếp mới là cách duy nhất giải quyết xung đột giữa hai bên, không phải thông qua các diễn đàn quốc tế mà Palestine đang tìm kiếm. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Abbas vì từ chối gặp Tổng thống Israel.

Các cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ kể từ khi sáng kiến do Mỹ đứng đầu đổ vỡ vào tháng 4/2014. Ngày 3/6 vừa qua, Pháp đã tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng để bàn về các cuộc đàm phán bị bế tắc giữa Israel và Palestine, với các đại diện từ 28 quốc gia, Liên đoàn Arab, EU và Liên hợp quốc. Cả Israel và Palestine đều không được mời tham dự hội nghị này.

Các đại diện dự hội nghị đã hối thúc Israel và Palestine nối lại đàm phán hòa bình vốn đổ vỡ cách đây hơn 2 năm, đồng thời nhất trí tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế vào cuối năm nay, có sự tham dự của cả Israel và Palestine, trong đó các bên sẽ đưa ra các sáng kiến nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.

Năm 1967, Israel chiếm đóng Bờ Tây, toàn bộ Đông Jerusalem, Dải Gaza và Cao nguyên Golan của Syria và một số khu vực tại Bán đảo Sinai của Ai Cập. Israel rút quân khỏi Sinai sau khi ký kết Hiệp định hòa bình với Ai Cập vào năm 1978 và rút khỏi Gaza năm 2005, nhưng tiếp tục chiếm đóng phần lớn Bờ Tây, toàn bộ Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan cho đến nay.

Năm 1968, Israel sáp nhập Đông Jerusalem trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Israel xem Jerusalem là một thành phố không thể chia cắt, thủ đô vĩnh viễn của nhà nước Do Thái, trong khi Palestine khẳng định Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước Palestine độc lập trong tương lai./.