Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ngày 7/10. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trước Nghị viện châu Âu ở Strassburg (Pháp) chiều 7/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng khẩn cấp kêu gọi các nghị sỹ châu Âu tăng cường đoàn kết và cùng nhau hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Thủ tướng Đức Merkel gọi cuộc khủng hoảng này là “một thử thách có tính lịch sử“ đối với châu Âu và để giải quyết có sự chung sức của cả châu Âu. Cũng theo bà Merkel, một Liên minh châu Âu (EU) tự do và đoàn kết vẫn là “mơ ước” của nhiều người di cư từ Đông Âu và Trung Cận Đông, do đó điều EU cần làm là ứng xử thế nào với sức hút này.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh EU không thể đứng ngoài những biến động toàn cầu, do đó chính sách đối ngoại và chính sách hợp tác phát triển của khối cần có tính định hướng cao hơn nữa để tháo ngòi cho các cuộc xung đột cũng như đối phó với những nguyên nhân đằng sau thúc đẩy dòng người di cư.

Thủ tướng Merkel cũng đề nghị cần có một giải pháp chính trị để xử lý cuộc xung đột ở Syria, trong đó châu Âu phải có một vai trò lớn hơn. Bên cạnh đó, theo bà Merkel, các nước láng giềng của Syria nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã tiếp nhận hơn 2 triệu người tị nạn, cần nhận được thêm sự hỗ trợ từ châu Âu, cũng như châu Âu cần tăng cường đối thoại về chính sách di cư với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi EU cần phải dũng cảm và tiến về phía trước trong việc giải quyết khủng hoảng người di cư cũng như các điểm nóng ở biên giới châu Âu, thay vì can dự hạn chế hoặc “đứng nhìn” như hiện nay.

Ông Hollande thậm chí cho rằng nếu EU không hợp tác sâu và đoàn kết hơn trước các thách thức hiện nay, đây sẽ là dấu hiệu cho “sự kết thúc của liên minh này."

Bài phát biểu của bà Merkel và ông Hollande làm dư luận gợi nhớ đến bài phát biểu tương tự vào tháng 11/1989 cũng tại Nghị viện châu Âu của Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp khi đó là ông Helmut Kohl và ông Francois Mitterrand, chỉ vài tuần sau sự kiện Bức tường Berlin.

Năm 2015, một lần nữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp cũng cùng có bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu khi khu vực này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư, một trong những thách thức lớn nhất của EU từ khi tổ chức này được thành lập đến nay./.