(Ảnh minh họa: Thanh Liêm/TTXVN)

Ngày 23/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) Phạm Anh Dũng cho biết đã ký văn bản, nghiêm khắc phê bình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các phường Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa, Bình Đa vì để xảy ra tình trạng rác thải làm nghẹt hệ thống thoát nước, gây ngập khi mưa lớn. 

Theo ông Phạm Anh Dũng, từ giữa tháng 4 đến nay, mưa liên tục xuất hiện tại thành phố Biên Hòa.

Sau nhiều trận mưa, rác thải sinh hoạt trôi theo dòng nước, cuốn ra đường, chảy về những đoạn trũng, bịt kín các tấm đan thu nước và miệng hố gas.

Tình trạng này đã gây ngập cục bộ tại nhiều đoạn đường thuộc phường Tân Biên, Tân Hòa, Hố Nai và Bình Đa.

Rác thải làm nghẹt cống thoát nước, ngoài những nguyên nhân khách quan còn có trách nhiệm quản lý địa bàn của Ủy ban Nhân dân các phường trên.

Bên cạnh phê bình nghiêm khắc, Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các phường nói trên khẩn trương khắc phục tồn tại, không để sự việc tái diễn. 

Ông Phạm Anh Dũng cho rằng, vài năm gần đây, về mùa mưa, tình trạng ngập ở thành phố Biên Hòa xảy ra nghiêm trọng.

Để khắc phục, bên cạnh phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai như làm lại hệ thống thoát nước, thành phố Biên Hòa đã yêu cầu chính quyền các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng công trình lấn chiếm suối, mương thoát nước, không xả rác bừa bãi.

Bên cạnh đó, thành phố thực hiện phong trào “Ngày thứ bảy xanh-sạch-đẹp,” dọn dẹp vệ sinh đường phố, khơi thông dòng chảy mương, cống rãnh. Tuy nhiên, ở một số phường, người đứng đầu chưa thực hiện nghiêm. 

Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa giao các phòng, ban rà soát, tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố phê bình những địa phương không thực hiện hoặc thực hiện chưa tốt phong trào “Ngày thứ bảy xanh-sạch-đẹp”./.