Lực lượng phòng vệ dân sự Syria sơ tán người bị thương khỏi hiện trường một vụ không kích tại Hayy Aqyul, thành phố Aleppo ngày 22/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 25/4 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng lãnh đạo các nước Đức, Italy, Anh và Pháp đã kêu gọi các bên trong cuộc nội chiến Syria tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và nỗ lực vì đàm phán hòa bình.

Tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hanover (Đức) nêu rõ: "Họ đã kêu gọi tất cả các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn, đảm bảo khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo, và đóng góp vào sự thành công của cuộc đàm phán Geneva về chuyển giao chính trị (tại Syria). Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi những bên có ảnh hưởng với các phe trong cuộc xung đột (Syria) hối thúc họ không đưa ra những hành động gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn và cuộc đàm phán chính trị."

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí cần phải tích cực hỗ trợ Libya phát triển kinh tế và xây dựng năng lực an ninh để chống lại mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã điện đàm thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria, trong đó bày tỏ sự ủng hộ hết mình cuộc hòa đàm ở Geneva. Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh "phe đối lập ôn hòa" của Syria cần phải rút khỏi những khu vực do IS và Mặt trận Nusra chiếm đóng./.