Lanh dao quan doi My-Han-Nhat nhom hop tai thu do Washington hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 1/10, các lãnh đạo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp 3 bên tại thủ đô Washington, trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến quyết định của Seoul rút khỏi Thỏa thuận Bảo mật Thông tin Quân sự Chung (GSOMIA).

Cuộc gặp trên, có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki cùng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley và Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản, Tướng Koji Yamazaki.

Cuộc họp được tổ chức nhân dịp ông Park Han-ki và ông Koji Yamazaki thăm Mỹ để tham dự lễ nhậm chức của Tướng Milley hôm 30/9.

['Việc chấm dứt GSOMIA khiến quan hệ Mỹ-Hàn có dấu hiệu bất an']

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay các bên đã thảo luận về hợp tác an ninh giữa ba nước, song không tiết lộ thêm.

Một chủ đề quan trọng nhiều khả năng được thảo luận trong cuộc gặp là quyết định của Hàn Quốc về việc rút khỏi GSOMIA.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi về thương mại và lịch sử thời chiến giữa hai quốc gia láng giềng Đông Bắc Á này tiếp tục leo thang.

Tháng Tám vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo quyết định chấm dứt GSOMIA Hàn-Nhật sau khi Tokyo áp đặt hạn chế thương mại đối với Seoul, một động thái đáp trả với phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.

Washington đã bày tỏ thất vọng trước quyết định này của Seoul, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc rút lại quyết định bởi GSOMIA được coi là đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy sự hợp tác ba bên về an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ xem xét lại quyết định này nếu Tokyo dỡ bỏ những hạn chế thương mại đối với Seoul./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)