Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 7/12 cho biết lãnh đạo quân sự cấp cao nước này phải kiềm chế phát ngôn về những quan ngại liên quan đến cải cách quân đội và giữ vai trò tích cực nhằm đảm bảo binh lính làm đúng nghĩa vụ.

Trong bài bình luận trên trang nhất của nhật báo PLA, Tổng cục chính trị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phụ trách vấn đề tư tưởng và đảm bảo sự trung thành với Đảng Cộng sản, nhấn mạnh rằng sự thành công hay thất bại của cuộc cải cách quân đội này phụ thuộc vào "vai trò tích cực và làm gương" của giới chức quân sự cấp cao.

Bài báo chỉ rõ: "Cấm phát ngôn bừa bãi, bình luận thiếu trách nhiệm, có quan điểm cá nhân, hành động tùy hứng."

Bài báo cũng nhấn mạnh cần phải quan tâm đặc biệt đối với suy nghĩ của quân nhân cũng như việc "xử lý hiệu quả" các vấn đề nhạy cảm.

Hồi tháng 11 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố sách lược tổng thể của cuộc cải cách quân đội, trong đó có theo đuổi việc hiện đại hóa hơn nữa bộ máy chỉ huy của lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới này, gồm cả vấn đề sa thải, nhằm nâng cao khả năng thắng lợi của Bắc Kinh trong chiến tranh hiện đại./.