Ngày 2/3, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Cuộc gặp mặt của lãnh đạo Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc với các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Tham dự có: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, cùng các nữ Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đông đảo các nữ đại biểu Quốc hội…

Phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan giới thiệu truyền thống lịch sử cũng tiềm năng của địa phương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Thủ đô Hà Nội. Chiếm trên 50% dân số và lực lượng lao động, cùng với phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước, phụ nữ Vĩnh Phúc đã phát huy truyền thống quý báu của phụ nữ Việt Nam. Tỷ lệ nữ là cán bộ, công chức, viên chức và cấp ủy, lãnh đạo, quản lý ở các cấp, các ngành ngày càng tăng...

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các nữ Đại sứ, Phó Đại sứ, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cùng toàn thể các đại biểu lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Ghi nhận những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, Vĩnh Phúc cũng thực hiện tốt công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm triển khai, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Cùng với đó, trong hoạt động Quốc hội, các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã thể hiện được trách nhiệm của mình và đã có những đóng góp thiết thực vào hoạt động chung của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được để thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chỉ tiêu đề ra, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Hồng nói riêng và cả nước nói chung.

Chia sẻ với các nữ đại biểu trong nước và quốc tế về Đền thờ Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội mà trong ngày đoàn đã tới thăm và dâng hương, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là nơi thờ hai vị anh hùng liệt nữ của dân tộc Việt Nam đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn giang sơn đất Việt.

Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã đi vào lịch sử dân tộc, là minh chứng cho ý chí, sức mạnh lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam dù ở vị trí nào, cương vị nào cũng luôn thể hiện vai trò, bản lĩnh và trí tuệ của mình, đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Ngày nay phụ nữ Việt Nam tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, xứng đáng với mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, đó là:“Non sông gấm vóc Việt Nam ta do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà tốt đẹp, rực rỡ.”

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, đầu tuần vừa qua, Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà và đã tổ chức thành công Hội nghị Mạng lưới nữ nghị sỹ và Hội nghị Ủy ban Giáo dục, Truyền thông, Văn hóa của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ. Thông qua hội nghị Nữ nghị sỹ, nhiều vấn đề liên quan đến phụ nữ được chia sẻ, cũng như được xem xét và thảo luận, như thực tiễn và kinh nghiệm thực hiện các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực bình đẳng giới và quyền phụ nữ; Việc ứng dụng công nghệ số trong khởi nghiệp của phụ nữ; Nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em trong không gian Pháp ngữ...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tham gia có trách nhiệm trong Hội nghị Nữ nghị sỹ tại các diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và tiếp nối là Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF).

“Với việc tiếp tục tạo diễn đàn để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, nhất là những vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, trong thời gian tới, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội. Tôi mong Nhóm sẽ thúc đẩy các hoạt động với những chương trình hành động mới và hình thức hoạt động đa dạng hơn, thiết thực hơn nhằm góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ Việt Nam, cũng như của các nữ đại biểu Quốc hội trong tiến trình phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, biến lời nói thành hành động, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong không khí thân tình và ấm áp, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì thời gian qua Việt Nam luôn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế mà đại diện là các nữ Đại sứ, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

“Thông qua các bạn, Việt Nam được chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu từ các quốc gia, được hỗ trợ về nguồn lực và kỹ thuật để thúc đẩy tiến trình hội nhập, thực hiện các mục tiêu đặt ra trong Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững hướng tới tăng trưởng bao trùm, cũng như đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường tiến tới mục tiêu bình đẳng giới vì một tương lai năng động, bao trùm và thịnh vượng. Tôi xin trân trọng cảm ơn các bạn,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chúc mừng các nữ đại biểu trong và ngoài nước, mong rằng các chị em sẽ tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, tâm huyết và truyền ngọn lửa nhiệt tình cho thế hệ phụ nữ kế cận trong tương lai để hướng tới đạt được mục tiêu bình đẳng và tiến bộ cho tất cả mọi người…

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Armenia tại Việt Nam, bà Raisa Vardanyan thay mặt các thành viên nữ của Đoàn ngoại giao tại Việt Nam chúc mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3; đồng thời đánh giá, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của quốc gia. Việt Nam đã đạt tiến bộ đáng kể trong việc đảm bảo bình đẳng giới. Phụ nữ tham gia vào quá trình tăng trưởng kinh tế, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân, thực hiện các sáng kiến giúp nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ và thúc đẩy vai trò lãnh đạo, kinh doanh, nâng cao kỹ năng, năng lực...

Nhấn mạnh sự lãnh đạo của nữ giới có một vai trò quan trọng ở cấp quốc gia và quốc tế để đại diện và ủng hộ các chính sách về nữ quyền và các quyết định quan trọng, Đại sứ nhấn mạnh, phụ nữ Việt Nam cũng đang sắp xếp thời gian để nâng cao kiến thức và hiểu biết xã hội. Đây là minh chứng phụ nữ là một phần của sự phát triển đất nước...

Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu đã tới thăm, dâng hương và trồng cây tại Đền thờ Hai Bà Trưng tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)