Lanh dao quoc phong SCO danh gia cao chien dich cua Nga tai Syria hinh anh 1 Người dân sơ tán từ Raqa tại một ngôi làng ở miền bắc Syria ngày 3/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thông cáo chung về kết quả hội nghị diễn ra ngày 7/6 tại thủ đô Astana của Kazakhstan, bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã đánh giá cao những nỗ lực hiệu quả của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga trong cuộc chiến chống các lực lượng khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat al Nusra tại Syria.

Hội nghị cũng tán thành các biện pháp nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, hoàn thiện cơ chế giám sát thực thi lệnh ngừng bắn, cũng như hỗ trợ nhân đạo cho người dân quốc gia Trung Đông này.

Các quan chức quốc phòng cũng nhấn mạnh vai trò của Kazakhstan trong hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng con đường chính trị, đặc biệt Astana đã đăng cai các cuộc gặp về vấn đề Syria, góp phần thúc đẩy cuộc hòa đàm Geneva (Thụy Sĩ) do Liên hợp quốc bảo trợ.

[Nga cáo buộc Mỹ không kích tại Syria là vi phạm luật quốc tế]

Ngoài ra, thông cáo của hội nghị cũng thể hiện ủng hộ phát triển và tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quốc phòng các nước SCO, cân nhắc kết nạp các thành viên mới, coi đây là một "yếu tố quan trọng nhằm củng cố lòng tin giữa các nước trong tổ chức."

Hội nghị còn thông qua kế hoạch hợp tác giữa Bộ Quốc phòng các nước giai đoạn 2018-2019, cũng như ký nghị định thư về những dự định hợp tác giữa các cơ quan quân đội.

Phát biểu tại hội nghị trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bày tỏ hy vọng rằng các nước SCO sẽ ủng hộ những nỗ lực của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Syria và Moskva sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm có được trong chiến dịch tại quốc gia Trung Đông này.

Về vấn đề nội khối, Bộ trưởng Shoigu cho biết các đối tác của Nga trong SCO cũng ủng hộ sáng kiến của Moskva về thành lập nhóm công tác trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng SCO để tham vấn về an ninh quân sự và trao đổi thông tin về tình hình trong khu vực.

Ông cũng kêu gọi những ngời đồng cấp trong SCO cùng thảo luận và đưa ra những biện pháp cụ thể, hiệu quả để nhằm ngăn chặn sự gieo rắc tư tưởng cực đoan và khủng bố xâm nhập các nước thành viên. Ông đặc biệt lưu ý các bên cần tăng cường trao đổi thông tin về hoạt động của các tổ chức khủng bố.

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết thêm Nga sẽ trang bị thêm vũ khí và kỹ thuật quân sự hiện đại cho các căn cứ quân sự của nước này tại Tajikistan và Kyrgyzstan để ngăn chặn các phần tử khủng bố từ Afghanistan xâm nhập vào khu vực Trung Á.

Moskva cũng sẽ hỗ trợ lực lượng vũ trang của các nước Trung Á và chú trọng nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng này.

Theo kế hoạch, cuộc họp tiếp theo của Bộ trưởng Quốc phòng các nước SCO sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)