Lanh dao Raul Castro tai khang dinh quyet tam bao ve cach mang Cuba hinh anh 1Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro. (Nguồn; AFP/TTXVN)

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 65 năm cuộc tiến công trại lính Moncada ngày 26/7, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro khẳng định dân tộc Cuba cần luôn cảnh giác và sẵn sàng đáp trả mọi thách thức với sự đoàn kết, sức mạnh, sự lạc quan và niềm tin chiến thắng sắt đá vào cách mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trong diễn văn trọng tâm của hoạt động diễn ra tại thành phố miền Đông Santiago de Cuba, nhà lãnh đạo Raul Castro, người từng tham gia sự kiện lịch sử được vinh danh là Ngày Khởi nghĩa của Cuba nói trên, cũng cảnh báo bối cảnh ngày càng phức tạp tại Mỹ Latinh hiện nay, khi các thế lực thù địch hữu khuynh vẫn giữ nguyên ý đồ lật đổ các chính phủ tiến bộ.

Tuy nhiên, Bí thư thứ nhất Raul Castro nhấn mạnh đây sẽ không phải là lần đầu tiên, cũng không phải lần cuối cùng cuộc cách mạng Cuba phải đối mặt với những thách thức và đe dọa, đồng thời cho biết Chiến tranh nhân dân tiếp tục là học thuyết cơ bản của Cuba trong việc chuẩn bị để đối mặt với những thách thức mới.

[Điện mừng Cuba kỷ niệm lần thứ 65 Cuộc tấn công Trại lính Moncada]

Nhà lãnh đạo Cuba đã đề cập đến bản dự thảo Hiến pháp mới được Quốc hội nước này thông qua và sắp được đưa ra tham khảo ý kiến quần chúng, cho rằng thành công của tiến trình trên phụ thuộc vào sự tham gia tích cực của người dân, thế hệ thanh niên và các tổ chức đoàn thể.

Về quan hệ Cuba-Mỹ, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba khẳng định hai bên vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao chính thức, cùng một số thỏa thuận song phương và hợp tác cùng có lợi, tuy nhiên, giữa hai chính phủ vẫn tồn tại những khác biệt về mô hình chính trị và quan hệ quốc tế. Ông khẳng định Cuba sẵn sàng đối thoại về những bất đồng nhưng không bao giờ từ bỏ các nguyên tắc của mình.

Kết thúc bài phát biểu, Bí thư thứ nhất Raul Castro nhấn mạnh, những tư tưởng của nhà lãnh đạo lịch sử cách mạng Fidel Castro vẫn luôn hiện diện giữa nhân dân Cuba trong suốt 65 năm đấu tranh để giành nền độc lập thực sự của đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)