Nhiều chính trị gia SPD ủng hộ Chủ tịch đảng Sigmar Gabriel làm ứng cử viên Thủ tướng Đức vào năm 2017.

Đã có ít nhất hai tiếng nói quan trọng trong nội bộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ủng hộ đương kim Chủ tịch đảng, ông Sigmar Gabriel, làm ứng cử viên Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017.

Phát biểu với báo Đức Tấm gương ngày 20/12, Trưởng đoàn nghị sỹ SPD tại Quốc hội Đức Thomas Oppermann đã lên tiếng ủng hộ ông Gabriel vào vị trí ứng cử viên thủ tướng của SPD trong cuộc bầu cử tới đây.

Ông Oppermann nói: "Là Chủ tịch đảng, ông Gabriel dĩ nhiên là ứng cử viên thủ tướng của SPD... Chính sách thành công của ông ấy trong Chính phủ Đức hiện nay đã định trước rằng ông ấy sẽ là ứng cử viên thủ tướng của chúng tôi."

Ông Oppermann cũng cho biết, trong chính phủ đại liên minh hiện nay ở Đức, SPD đã thực thi được rất nhiều kế hoạch giúp cải thiện đời sống của bộ phận lớn người dân Đức.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, nhân vật hàng đầu của SPD, cũng lên tiếng ủng hộ ông Gabriel làm ứng cử viên Thủ tướng Đức.

Ông Steinmeier nói: "Tất nhiên, ông ấy có thể trở thành Thủ tướng chứ không chỉ là ứng cử viên."

Tại Đại hội SPD vừa qua, ông Gabriel đã tái đắc cử chức Chủ tịch đảng với số phiếu ủng hộ thấp, kết quả tạo nên những hoài nghi rằng chính trị gia này có thể làm ứng cử viên hàng đầu dẫn dắt SPD trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Bản thân ông Gabriel cũng khẳng định SPD sẽ quyết định về ứng cử viên thủ tướng của đảng vào đầu năm 2017.

Theo một cuộc thăm dò do Viện Emnid tiến hành, sau Đại hội đảng, tỷ lệ ủng hộ SPD tiếp tục sụt giảm, xuống còn 25%./.