Hội đồng quản trị của Vietnam Airlines. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hãng vừa bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị và thông qua chủ trương thực hiện bán và thuê lại (sale and lease back) 4 tàu bay của Tổng công ty theo hợp đồng mua có lịch nhận trong năm 2017.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 của Vietnam Airlines vào ngày hôm nay (20/2), các cổ đông đã biểu quyết nhất trí thông qua số lượng thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty là 6 người.

Đại hội cũng đã tiến hành bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị với kết quả trúng cử là ông Koji Shibata, Phó Tổng giám đốc cao cấp, Giám đốc kế hoạch chiến lược châu Á-Thái Bình Dương, người đại diện phần vốn của ANA Holdings Inc tại Vietnam Airlines.

Vinh dự khi được bổ nhiệm là thành viên Hội đồng quản trị của Vietnam Airlines, ông Koji Shibata cho biết, ANA và Vietnam Airlines sẽ hợp tác để góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường hàng không đầy tiềm năng và cùng nhau phát triển trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Đại hội cũng đã thông qua chủ trương thực hiện bán và thuê lại (sale and lease back-SLB) 01 máy bay Boeing 787-9 và 03 máy bay Airbus A350 theo hợp đồng mua có lịch nhận năm 2017.

Với việc thông qua chủ trương này, lãnh đạo Vietnam Airlines nhìn nhận việc vay nợ để sở hữu tàu bay sẽ giảm xuống nhưng Tổng công ty vẫn bảo đảm số lượng tàu bay để chủ động trong điều hành khai thác cũng như bảo đảm cân đối dòng tiền và an toàn tài chính doanh nghiệp.

Tháng 1/2017 vừa qua, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của Tổng công ty với mã chứng khoán HVN được đánh giá là có nhiều tiềm năng tăng trưởng cũng đã chính thức được giao dịch trên sàn Upcom, trở thành một trong những công ty đại chúng có quy mô vốn hóa lớn nhất của sàn giao dịch này.

Trước đó, ngày 28/5/2016, Vietnam Airlines đã ký kết bộ Hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản-ANA Holdings Inc. (ANA).

Ngày 1/7/2016, ANA đã thanh toán 2.261 tỷ đồng tiền mua cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 8,771% vốn điều lệ. Việc hoàn tất bán cổ phần cho ANA Holdings Inc đã giúp công tác cổ phần hóa Công ty mẹ-Tổng công ty Hàng không Việt Nam hoàn thành đúng tiến độ.

Theo đánh giá, ANA thực sự là một đối tác chiến lược xứng tầm, có khả năng hợp tác, hỗ trợ, đồng hành cùng Tổng công ty trong quá trình phát triển, mở rộng thị trường, nâng cấp chất lượng, dịch vụ và quản trị doanh nghiệp.

Thông qua đợt phát hành riêng lẻ chào bán cổ phần cho ANA hoàn thành vào ngày 01/7/2016, vốn điều lệ của Tổng công ty đã tăng lên 12.275.337.780.000 đồng, tương đương 1.227.533.778 cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần). Đây cũng là một trong những nội dung sửa đổi quan trọng của Điều lệ Tổng công ty vừa được Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 thông qua./.