(Ảnh minh họa: Trọng Đức/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 12/4, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ 250 cựu chiến binh tiêu biểu, đại diện cho khoảng 65.000 cựu chiến binh trên địa bàn thành phố.

Họ là những người lính đã chiến đấu quên mình với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh,” góp phần làm nên chiến thắng vang dội ngày 30/4/1975 và tiếp tục là những tấm gương sáng, những “cựu chiến binh gương mẫu” trong xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố và đất nước trong giai đoạn cách mạng mới.

Nòng cốt trong các phòng trào thi đua


Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao những đóng góp của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ,” đặc biệt là các cựu chiến binh tiêu biểu trong các phong trào, hoạt động thiết thực góp phần dựng xây thành phố trong thời gian qua.

Trong đó, nổi bật nhất là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Các cựu chiến binh đã tích cực hưởng ứng phong trào “chung sức nông thôn mới,” nhiều hội viên cựu chiến binh đã đóng góp hàng ngàn mét vuông đất, vận động tổ chức đóng góp hàng ngàn ngày công mở đường nông thôn, xây dựng trường học, thực hiện các công trình công cộng.

Các cấp hội cựu chiến binh tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, thường xuyên có từ 41-61% hội viên cựu chiến binh đảm nhiệm các chức danh trong cấp ủy Đảng, chính quyền tại cơ sở; hàng ngàn hội viên tích cực ủng hộ hơn 60 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội...

Ông Lê Thanh Hải mong muốn trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh thành phố tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời định hướng, cung cấp thông tin chính xác để cán bộ, hội viên cựu chiến binh nắm vững quan điểm, đường lối chính xác của Đảng.

Cán bộ, hội viên tích cực tham gia đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc, phản động, âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Các cấp Hội cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn Thanh niên trong công tác giáo dục cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên lòng yêu nước, truyền thống cách mạng của dân tộc.

“Mỗi hội viên cựu chiến binh luôn phấn đấu là những tấm gương sáng, luôn phát huy tinh thần “anh dũng trong chiến đấu, gương mẫu trong đời thường,” trở thành nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước và là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền địa phương,” ông chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”


Xúc động trong ngày gặp gỡ, cựu chiến binh Lê Văn Hiếu, (còn gọi là Thiếu, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) quê ở huyện Hòa An, Cao Bằng chia sẻ: Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi là chiến thắng ngày 30/4/1975, khi miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, vì sự hy sinh của đồng đội trong chiến tranh đã được đền đáp xứng đáng.

Với cựu chiến binh Lê Văn Hiếu, 40 năm đã trôi qua nhưng những ký ức về đồng đội, niềm tự hào về cuộc kháng chiến trường kỳ anh dũng của dân tộc vẫn in đậm trong trí nhớ của ông.

Như nhiều chàng trai miền Bắc thời bấy giờ, ông Lê Văn Hiếu khi đó chỉ mới tròn 19 tuổi, đã cùng 20 thanh niên khác ở miền Bắc tham gia nhập ngũ, lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam.

Để vào chiến trường, ông cùng đồng đội phải đi bộ hơn 4 tháng trời từ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Sau đó, ông cùng đồng đội hoạt động kháng chiến ở những vùng đất ác liệt nhất của chiến trường miền Nam như Củ Chi, Cần Giờ của Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Cát ở Bình Dương, Long An...

Trong niềm vui được gặp lại những đồng đội đã từng gắn bó trong kháng chiến sau 40 năm, Đại tá Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Bình Thạnh bộc bạch: “Trước đây, chúng tôi chiến đấu, cầm súng để giải phóng Tổ quốc và giải phóng ách nô lệ cho nhân dân, khi trở về sống trong hoàn cảnh mới, chúng tôi tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ,” làm thật tốt những việc mà địa phương giao.

Có thể nói, trong thời gian qua, hội Cựu chiến binh đã làm rất nhiều việc, không kể lớn hay nhỏ cũng như không “nề hà” bất cứ chuyện gì, chỉ cần Đảng giao, chính quyền giao và nhân dân tín nhiệm thì chúng tôi đều hoàn thành.”

Mặc dù đã qua 40 năm, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” như cựu chiến binh Lê Văn Hiếu, Đại tá Lê Mạnh Hùng… vẫn luôn giữ được tinh thần “trung với nước-hiếu với dân,” tiếp tục cống hiến, đóng góp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong cuộc sống đời thường.

Họ luôn phấn đấu và mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục chăm lo cho người dân, quan tâm đến người nghèo nhiều hơn để xã hội ngày càng công bằng, văn minh như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và đó cũng là mong muốn duy nhất của những người lính đã hy sinh vì độc lập dân tộc./.