Lanh dao Tho Nhi Ky-Nga se thao luan diem nong Syria hinh anh 1Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ-Nga sẽ thảo luận điểm nóng Syria. (Nguồn: Financial Tribune)

Ngày 25/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, ông sẽ thảo luận các điểm nóng xung đột Syria, đặc biệt là tình hình ở tỉnh miền Nam Daraa và tỉnh miền Bắc Idlib, với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Nam Phi trong tuần này.

Hồi tháng trước, với sự yểm trợ của các máy bay Nga, lực lượng chính phủ Syria đã triển khai đợt phản công nhằm giành lại tỉnh Daraa ở miền Nam, trong khi tỉnh Idli vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng thánh chiến và phiến quân, song đang phải đối mặt với nguy cơ bị lực lượng chính quyền tấn công.

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Erdogan sẽ gặp người đồng cấp Putin trong ngày 26/7, bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ở thành phố Johannesburg (Nam Phi).

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ chiến dịch chống khủng bố của nước này]

Phát biểu với báo giới tại sân bay Ankara trước khi bay tới Johannesburg, ông Erdogan nhấn mạnh: "Daraa là vấn đề rắc rối nhất. Chúng tôi sẽ lại đưa vấn đề này vào trong chương trình nghị sự," đồng thời cho biết vấn đề Idlib cũng sẽ được thảo luận. Theo ông, lý do là vì "mọi thứ đều có thể xảy ra tại những địa điểm này bất kỳ lúc nào."

Mặc dù Nga cung cấp hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi phế truất ông này, Moskva và Ankara vẫn phối hợp chặt chẽ với nhau để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Syria./.

(Vietnam+)