Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Romania (SRI) Florian Coldea. (Nguồn: evz.ro)

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Romania (SRI) Florian Coldea ngày 12/1 đã bị đình chỉ công tác sau khi một doanh nhân bị buộc tội trong một loạt vụ án tham nhũng tiết lộ mình có quan hệ mật thiết với quan chức này.

Theo thông báo của SRI, sau khi thông tin rằng ông Coldea dính líu tới doanh nhân trên được công bố trên truyền thông, một ủy ban điều tra đặc biệt được thành lập nhằm xác minh liệu ông này có sai phạm gì về luật hoặc đạo đức không.

Ông Coldea bị cuốn và vụ bê bối liên quan tới doanh nhân Sebastian Ghita, giám đốc một kênh truyền hình tư nhân, đồng thời là cựu nghị sỹ đảng Dân chủ Xã hội, nhân vật đang bị điều tra hình sự về tội gian lận, tham nhũng và trốn thuế, đã bỏ trốn từ ngày 19/12 vừa qua.

Trong một số đoạn video được phát trên truyền hình những ngày gần đây, doanh nhân Ghita cáo buộc ông Coldea và Giám đốc Cơ quan chống tham nhũng của Romania DAN Laura Codruta Kovesi đã câu kết với một số quan chức và giới chủ truyền thông.

Cũng trong phần lớn những đoạn video được phát ngày 11/1, đối tượng này còn tiết lộ mình đã đi nghỉ ở nước ngoài với ông Coldea và hiện vẫn còn giữ những hóa đơn chi tiêu ghi tên hai người. Tuy nhiên, doanh nhân Ghita chưa cho biết ai là người thanh toán những hóa đơn này.

Theo SRI, cuộc điều tra sẽ nhằm vào những cáo buộc liên quan đến ông Coldea và những tài liệu do ông cung cấp để chứng minh nếu vô tội.

Hiện, Giám đốc Cơ quan chống tham nhũng Romania Kovesi bác bỏ những cáo buộc liên quan đến bà, cho biết sẽ kiện các cơ quan truyền thông vì những cáo buộc làm mất danh dự và phỉ báng bà.

Romania là quốc gia nghèo thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) và từ lâu nay EU luôn chỉ trích giới chức nước này chưa thể giải quyết nạn tham nhũng và hối lộ mang tính hệ thống./.