Lanh dao toi cao Iran Ali Khamenei chi trich Lien minh chau Au hinh anh 1Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/3, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng cơ chế Công cụ Hỗ trợ Trao đổi Thương mại (INSTEX) của châu Âu nhằm bảo vệ Tehran chỉ là một "trò cười cay đắng."

Phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình IRIB nhân ngày đầu tiên của Năm Mới theo lịch Iran, Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ: “Các nước châu Âu đã không thực thi các nghĩa vụ của mình” sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran hồi tháng Năm năm ngoái.

Mặc dù các nước châu Âu vẫn duy trì thỏa thuận sau sự ra đi của Mỹ, song “trên thực tế, các nước này cũng từ bỏ thỏa thuận” và họ cũng đang áp đặt các lệnh cấm vận đối với Iran.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 31/1 đã tuyên bố thiết lập INSTEX nhằm bảo vệ các hoạt động thương mại với Tehran và né tránh các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt, được ký kết năm 2015./. 

(TTXVN/Vietnam+)